LỊCH SỬ

Lịch Sử của Hội Tình Thương Việt Nam

Năm 1989, Hội Tình Thương Việt Nam được Thầy Trần Đình Huệ và Ông Trần Đình Liệu thành lập với sự cộng tác của Sơ Trần Thị Kim Hường dòng Đa Minh Tam Hiệp.

Trong năm 1988, Sơ Trần Thị Kim Hương (Phó Bề Trên Dòng Đa Minh Tam Hiệp) gởi Thầy Huệ một Tâm Thư xin trợ giúp Lớp Tình Thương cho các thanh niên người Dân Tộc từ các nơi xa xôi hẻo lánh về Dòng Đa Minh Tam Hiệp học Khoá Giáo Lý và Lớp Huấn Nghệ may thêu. Lớp Tình Thương này nhằm đào tạo nhân tài để sau khi học xong họ trở về dạy lại cho các người trong buôn làng. Thầy nhận thấy giáo dục và huấn luyện người địa phương để dạy lại người địa phương rất phù hợp với phương cách truyền giáo hiện đại nên bắt đầu cộng tác với Sơ Hường. Vì đang là một Chủng sinh triết học ở Đại Học Ngôi Lời và không có phương tiện nên Thầy đã gây quỹ bằng cách quyên tiền bạn bè cùng lớp rồi gởi số tiền nhỏ nhoi này về Việt Nam.

Mùa Hè 1989, sau khi tốt nghiệp Đại Học Chủng Viện Ngôi Lời ở Iowa, Thầy Huệ nhập Tập Viện Ngôi Lời ở Bay Saint Louis, Mississippi. Trong những tháng đầu của Năm Nhà Tập, Thầy suy nghĩ nhiều về các người kém may mắn ở mọi nơi nhất là ở Việt Nam. Thầy muốn tìm phương cách để giúp họ cũng như giúp cánh đồng truyền giáo ở Quê Mẹ. Qua đây một mình lẽ loi, bao năm khăn gói đi học và tu trì làm sao Thầy có tiền mà giúp đây! Nhiều lúc Thầy mơ ước kiếm được vài ngàn đô cất vào Ngân Hàng để lấy tiền lời hằng năm hầu giúp các Lớp Tình Thương kể trên. Mộng ước chỉ nhỏ bé thế thôi.

Đầu năm 1990, không thể để mộng ước giúp những người anh em kém may mắn đi vào quên lãng, Thầy can đảm xin Cha Giám Tập Walter Miller cho phép viết thư lạc quyên. Nhờ Chúa Quan Phòng, Thầy được phép và bắt đầu liên lạc với thân nhân và bạn bè qua những Tâm Thư. Những Tâm Thư đầu thật rất đơn sơ, được đánh máy và bỏ dấu bằng tay, không có hình ảnh, không lỗng lẫy chỉ vọn vẹn hai trang giấy. Thầy đã nhờ máy photocopy của Văn Phòng Tập Viện để in và gởi đến 40 người thân và bạn bè.

Một trong 40 nguời nhận được hai Bức Tâm Thư trên là Ông Trần Đình Liệu, một chuyên viên vi tính trẻ trung đầy nhiệt tâm, đang quản lý hệ thống vi tính tại trường y khoa LSU ở New Orleans, Louisiana.  Ông có cùng mộng ước nên đã liên lạc với Thầy Huệ để cộng tác phổ biến các Tâm Thư thành Bản Tin với tên là TÌNH THƯƠNG. Các lá thư viết tay được gởi từ Việt Nam nay được đánh bằng tiếng Việt trong máy vi tính và các hình ảnh được in lại qua giấy lọc đặc biệt nên các Bản Tin trông rất đẹp và dễ đọc. Trong thời gian này, Thầy Huệ đã nhờ máy in của Nhà Thờ Thánh Phaolô ở Pass Christian, Mississippi nơi mà Thầy Huệ đi Lễ và sinh hoạt với Ca Đoàn Việt Nam.

Giữa hè 1990, Thầy Huệ về Thần Học Viện Ngôi Lời ở Chicago. Thầy thấy Bản Tin Tình Thương rất hữu ích không những trong việc chia sẻ tin tức từ Quê Mẹ mà còn là bản tường trình sinh hoạt Tình Thương tới Quý Ấn Nhân. Trong thời gian này, Thầy nhận được nhiều thư gởi đến xin Bản Tin nên Thầy đã xin Cha Giám Tỉnh James Bergin và Văn Phòng Ơn Gọi Ngôi Lời giúp tiền ấn loát và bưu phiếu. Được sự giúp đỡ của Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời, Thầy tiếp tục vun trồng mộng ước và quảng bá công việc Tình Thương qua các Bản Tin.

Năm 1992, Thầy Huệ phải đi giúp xứ ở nơi xa xôi nhưng mộng ước vẫn được vun trồng và Bản Tin vẫn được tiếp tục. Lúc ở Đài Loan, Thầy nhận các Tâm Thư từ Việt Nam, một số gởi đến Chicago một số gởi thẳng đến Đài Loan. Thầy Huệ ở Đài Loan, Thầy Trần Đức Huynh ở Chicago và Ông Liệu ở New Orleans đã dùng máy Fax và bưu điện để chuyển Tâm Thư cho nhau. Ông Liệu phụ trách phần tình bày Bản Tin rồi chuyển đến Thầy Huynh ở Chicago để in và gởi tới Quý Ấn Nhân. Thời gian này có thể nói là rất khó khăn nhưng nhờ lòng      cương quyết của Thầy và Ông Liệu mà Tình Thương luôn được đón nhận và phân phát. Phải chi lúc đó email và Internet thịnh hành như lúc này thì dễ dãi hơn.

Cuối hè 1996, sau khi chịu chức linh mục, Cha Trần Đình Huệ được bài sai về làm Phó Giám Đốc Văn Phòng Phát Triển tại Đại Chủng Viện Ngôi Lời ở Iowa. Đây là một sự quan phòng thật kỳ diệu của Đấng Tình Thương. Cha Viện Trưởng Michael Hutchins rất hỗ trợ Thầy tiếp tục các chương trình Tình Thương bằng cách đón nhận Tình Thương hoạt động dưới cánh tay của Đại Chủng Viện Ngôi Lời. Nhờ vào làm trong Văn Phòng Phát Triển, Cha Thương đã được nhà dòng gởi đi tham dự các khoá tu nghiệp về phương các phát triển Truyền Giáo. Cha Huệ áp dùng những sự học hỏi chuyên môn vào công việc Phát Triển và Từ Thiện cho Hội Tình Thương Việt Nam.

Năm 1999, dưới sự khuyến khích của Cha Stanley Uroda (Giám Tỉnh Chicago) và sự hướng dẫn của Thầy Dennis Newton (Phó Giám Tỉnh) và Cha Chester Nowicki (Giám Đốc Văn Phòng Phát Triển Dòng Ngôi Lời) và Văn Phòng Luật Sư Schiff Hardin & Waite ở Chicago, Hội Tình Thương Việt Nam chính thức hoạt động trong một quy luật (by Law) dưới tên Vietnamese Charitable Association được công nhận là bất vụ lợi (non-profit organization) dưới luật pháp và sở?thuế vụ Hoa Kỳ. HTTVN là một ước mơ được thành tựu, một hạt giống trở thành cây mang hoa quả Tình Thương và an ủi đến hàng vạn anh chị em thiếu may mắn trên Quê Mẹ Việt Nam chúng ta.

Từ năm 1996 đến nay, nhờ sự phát tiển của mạng lưới Internet và sự giúp đỡ của các Ấn Nhân, Bản Tin Tình Thương được gởi đến đa số các gia đình Công Giáo trên đất Mỹ. Đặc biệt vào mùa lụt Miền Trung ở Việt Nam năm 2000, Bản Tin Tình Thương đã được phổ biến đến hầu hết tất cả các gia đình Việt Nam sống trên Hoa Kỳ (150.000 gia đình). HTTVN rất cần sự giúp đỡ của Quý Vị trong việc quảng bá Tình Thương đến mọi người.

Năm 2010,  ông Trần Đình Liệu hợp tác với Cha bề trên tỉnh dòng Ngôi Lời miền tây Hoa Kỳ đã nhập Hội Tình Thương Việt Nam vào Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời - Tỉnh Dòng Miền Tây Hoa Kỳ để chia sẻ sứ mệnh giúp người nghèo tại Việt Nam.

Ban Điều Hành - 2016
Ban Điều Hành - 2016